fbpx

6 cách bảo quản gừng để quanh năm không lo hư hỏng

Gừng từ lâu không chỉ giúp đem lại những hương vị đậm đà hơn trong bữa ăn, mà còn hỗ trợ rất tốt trong việc nâng cao và bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, ở gừng có một nhược điểm là dễ bị mọc mầm và khô héo rất nhanh, nên vì thế cần được bảo quản đúng cách để gừng không bị hỏng, hư nhanh.

Ở bài viết dưới đây của Gerari, chúng tôi xin gửi tới các bạn các cách bảo quản gừng tốt nhất mà chỉ có thể tìm thấy ở Gerari.

Tổng hợp các cách bảo quản gừng tốt nhất

Bảo quản gừng trong ngăn mát tủ lạnh

Về phương pháp bỏ gừng trong tủ mát, không nên đặt gừng trực tiếp vào trong tủ vì như thế vẫn sẽ làm gừng bị héo và mất mùi. Mà cụ thể trình tự sẽ như sau:

  • Công đoạn đầu tiên cần phải vệ sinh và lau khô gừng.
  • Sử dụng khăn giấy khô, giấy báo để bọc xung quanh.
  • Sử dụng một túi nilon, túi zip để bỏ gừng đã được bọc khăn giấy khô vào.
  • Sau đó bỏ trực tiếp vào trong ngăn mát của tủ lạnh

Cách bảo quản này sẽ giúp bạn có thể giữ gừng ở trong tủ lạnh từ 2 đến 3 tháng mà không mất mùi. Có thể giữ tới 1 năm nếu bạn không quan tâm mà không lo ẩm mốc xuất hiện bên trong.

Bọc giấy xung quanh gừng và bỏ trong ngăn mát
Bọc giấy xung quanh gừng và bỏ trong ngăn mát

Cách bảo quản gừng trong tủ đông

Bảo quản gừng trong tủ đông cũng không khác gì ở phần ngăn mát. Nhưng có một sự thay đổi nhỏ trong quá trình cất giữ với:

  • Vẫn tiến hành rửa và lau khô gừng thật kỹ
  • Tiến hành cắt gừng theo từng miếng ( không quá to cũng không quá nhỏ )
  • Lau khô một lần nữa bởi khi cắt thì gừng hay tiết ra nước
  • Bỏ tất cả các lát gừng vào bên trong nilon ( không cần bọc khăn giấy bên ngoài )
  • Đặt trực tiếp gừng vào bên trong ngăn đông

Gừng khi được bỏ vào ngăn đông có thể sử dụng từ 6 tháng đến 1 năm. Nếu như bỏ nhiều gừng vào trong túi nilon và bạn sợ nó bị dính lại với nhau, thì chỉ cần sau khi bỏ tầm 1 tiếng hãy lấy ra và vỗ nhẹ thì gừng sẽ không xuất hiện tình trạng dính lại nữa.

Gừng có thể được thái nhỏ như ảnh trên
Gừng có thể được thái nhỏ như ảnh trên

Biến gừng thành đá để bảo quản

Bạn không đọc lầm đâu, thực sự cách bảo quản “ biến gừng thành đá” này cũng vô cùng hiệu quả để bảo quản. Tuy nhiên, cách bảo quản này phù hợp với những bạn nào thích nấu gừng mà không có vỏ, nguyên chất nhất mà không thấy xác gừng bên trong nha.

Quy trình để “ biến gừng thành đá” sẽ bao gồm công đoạn:

  • Rửa sạch gừng và cạo lớp vỏ bên ngoài
  • Cắt gừng thành các lát không quá to hay nhỏ
  • Bỏ gừng vào trong máy ép trái cây, sẽ giúp thu được nước gừng
  • Lấy nước gừng cho vào các khay đá nhựa hoặc silicon
  • Đợi khoảng 3 – 4 tiếng để gừng đông thành đá
  • Cho ra bên ngoài và bỏ vào bao nilon để sử dụng dần
Ép gừng để lấy nước cốt nguyên chất là một trong những cách bảo quản gừng hiệu quả
Ép gừng để lấy nước cốt nguyên chất là một trong những cách bảo quản gừng hiệu quả

Cách bảo quản gừng của người xưa

Ngày xưa, khi mà ông cha ta không có tủ lạnh để bảo quản gừng, thì tình trạng gừng bị úng, hư thường xuyên xảy ra. Vì thế để khắc phục tình trạng trên, thì ông cha ta đã có một giải pháp cất giữ cực kỳ hay, không làm thay đổi chất lượng, mùi vị, an toàn.

Bỏ gừng vào trong đất hoặc cát, hay còn gọi là trồng gừng. Cụ thể như sau:

  • Khi mua gừng, bạn hãy mua gừng có màu vàng sáng – còn mới. Không nên dùng loại có màu xanh nhạt khi cắt ra.
  • Bỏ gừng vào trong chậu, tô, bát vừa với kích thước của gừng.
  • Bỏ một ít đất hoặc cát xây dựng vào để phủ hết bề mặt của gừng.
  • Cho lên một ít nước để làm ẩm, không quá nhiều.

Cách bảo quản này sẽ giúp bạn để gừng bao lâu cũng được, miễn đừng để gừng bị úng hay mốc do có quá nhiều nước. Khi thấy cát khô, chỉ cần cho lên một xíu nước thì gừng hoàn toàn khỏe mạnh và an toàn đến khi đem ra sử dụng.

Một cách bảo quản gừng vô cùng tự nhiên được truyền lại từ ngày xưa
Một cách bảo quản gừng vô cùng tự nhiên được truyền lại từ ngày xưa

Cách bảo quản gừng số lượng lớn

Trên là những mẹo giúp bảo quản gừng với tủ lạnh và không tủ lạnh dành cho các chị em phụ nữ. Vậy với những nhà buôn nhỏ, lẻ với số lượng lớn thì làm sao có thể bảo quản gừng tốt nhất ?

Với số lượng gừng lớn thì cách bảo quản gừng sẽ khác đi một chút, với quy trình bao gồm:

  • Sử dụng một hộp carton phù hợp với số lượng gừng muốn để
  • Trải một lớp baking soda bên dưới
  • Đặt ngừng lên trên bề mặt ( sắp gừng ngay ngắn, không được chồng lên nhau)
  • Vì không được sếp chồng nên không thể bỏ nhiều, vì thế khi hết chỗ trống hãy trải một lớp vải lên lớp gừng vừa sắp xếp
  • Đặt gừng lên trên nhưng vẫn không được chồng lên nhau.

Ở cách này, baking soda sẽ giúp hút ẩm bên trong. Làm cho không khí bên trong hộp luôn được khô ráo. Các lớp vải như lớp cách giúp cho phần nào bị hư sẽ không ảnh hưởng quá nhiều bên dưới. Cách này có thể giúp bảo quản gừng từ 3 – 6 tháng mà không lo hư hại.

Baking Soda được sử dụng trong cách bảo quản gừng số lượng lớn
Baking Soda được sử dụng trong cách bảo quản gừng số lượng lớn

Nghiền gừng thành bột để bảo quản

Không ít nhiều gia đình thích sử dụng bột gừng để thêm phần đậm đà trong một số món ăn. Để biến gừng thành bột thì sẽ có hai bước là: Phơi Khô và Nghiền Thành Bột. Sau khi nghiền gừng có thể bỏ trong các hũ thủy tinh để bảo quản.

Bột gừng thường không quá khắt khe trong môi trường bảo quản nên có thể bảo quản bột gừng ở tủ lạnh, kệ để đồ gia vị,… nhưng vẫn cần tránh xa môi trường quá nóng.

Nghiền gừng thành bột cũng là một cách bảo quản gừng hiệu quả
Nghiền gừng thành bột cũng là một cách bảo quản gừng hiệu quả

Tóm lại, trên là 6 cách bảo quản gừng phổ biến được sử dụng hiện nay. Ngoài kia vẫn có nhiều cách bảo quản khác nhau nhưng căn bản vẫn xoay quanh các yếu tố này. Vì thế, hãy áp dụng thật tốt cho gia đình của mình qua việc lựa chọn khéo léo cách bảo quản nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.